Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 not found wordpress để tối ưu seo

Lỗi 404 not found trong website wordpress là gì?

Lỗi 404 not found wordpress là lỗi không tìm thấy trang của trình duyệt khi nó truy cập vào một url nào đó trên website. Với mỗi trình duyệt khác nhau thì kết quả hiển thị báo lỗi này cũng sẽ khác nhau nhưng điểm chung sẽ là thông báo lỗi 404 not found.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 not found wordpress

Dướt dây là một số nguyên nhân chính dẫn lỗi 404 trong wordpress:

 • Nhập không đúng url, lỗi này là lỗi phổ biến nhất của rất nhiều người.
 • Bị lỗi cache trình duyệt của bạn sẽ lưu cái trang cache của trang website bạn truy cập lúc nó đang bị lội. Nhưng khi lỗi của web đã đcược khắc phục vào lại trình duyệt thì vẫn truy cập không được cứ hiện lỗi 404 nghĩ là lúc này trình duyệt bạn truy cập nó đang load cookie lúc bị lỗi đó.
 • Lỗi kết nối dns trong quá trình kết nối tên miền với hosting có thể bạn đã khai báo sai hoặc thiêu nên khi vào website sẽ có một số trang lỗi 404
 • Lỗi tiếp theo là do bạn xóa nội dung hoặc xóa url của một trang hay một bài viết nào đó.  Khi truy cập lại url đó thì nó sẽ hiện ra lỗi 404
 • Không thích ứng với bản cập nhật wordpress trong một số trường hợp thì khi cập nhật phiên bản mới của source nguồn wordpress thì các theme hay plugin sẽ không còn tương thích với phiên bản mới dẫn đến URL và Permalink  của website bị lỗi và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 not found trong wordpress.

Giải pháp khắc phục lỗi 404 not found wordpress

Cấu hình lại WordPress Permalinks

Để sửa lại wordpress Permalinks thì hãy vào cài đặt trong trang Dashboard quản trị chọn đến đường dẫn tĩnh vào trang tùy chọn đường dẫn tĩnh chọn mặc định. Lưu ý trước khi chọn mặc định thì hãy lưu lại cấu hình cũ trong tùy chọn đường dẫn tĩnh nhé vì lý do bạn chỉ thay đổi nó tạm thời để thiết lập lại cấu trúc  permalink, thôi, sau khi đã thiệt lập thì bạn sẽ phải chọn lại cấu hình cũ.

sửa lỗi đường dẫn 404 wordpress

Giờ khi đã chọn tùy chọn mặc định thì hãy bấm lưu lại nhé

sửa lỗi 404 trong wordpress

Lúc này bạn hãy ra website của mình rồi truy cập vào trang bị lỗi 404 lúc trước xem nó đã hết bị lỗi chưa đã. Nếu đã hết xuất hiện lỗi 404 thì lcus này quay lại trang tùy chọn đường dẫn tĩnh trong Dashboard quản trị để cài lại permalink cũ như ban đầu bạn đã lưu nhé.

Phía trên này là mình hướng dẫn bạn sửa lỗi 404 khi mình còn có thể truy cập vào trang quản trị. Nhưng khi mình không thể truy cập vô nó thì phải làm sao mình sẽ hướng dẫn bạn cách số 2

Cách số 2 hồi phục lại file .htaccess

File .htaccess là một file trung gian giúp quản lý hoạt động kết nối giữa source wordpress với hosting. Và là nơi để thay đổi link của website, mọi hoạt động thay đổi  link permalink wordpress đều được lưu trữ trong file này.

Bạn hãy truy cập vào cpenal xong vào file manager rồi chuyển đến thư mục chứa website mình cần sửa, thông thường thư mục chứa website sẽ có tên trùng với domain của site.

Sửa link 404 lỗi trong website

sửa lổi link 404 trong wordpress

Tìm đến file có tên .htaccess bấm chọn vào nó chuột phải chọn Edit

sửa lỗi link 404

Rồi dán đoạn code này vào xong bấm save lại.

# BEGIN WordPress
<IfModule mod_rewrite.c>
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ – [L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L] </IfModule>
# END WordPress

Vì đây là code mặc định của file.htaccess không có tùy biến nào hết, nên khi bạn dán đè lên code cũ trong file này thì nó sẽ xóa hết mọi thay đổi trước đó đã có cho cấu trúc permalink.

sửa lỗi link 404 trong site wordpress

 

thay đổi link 404 trong wordpress

Bạn đã cấu hình lại cấu trúc permalink thủ công rồi đấy nhé. Hãy truy cập vào site kiểm tra lại lỗi link 404 có còn xuất hiện nữa không, hiển nhiên là khả năng cao là không còn nữa đâu nhé. Giờ hãy vào tab cài đặt trong trang Dashboard admin chọn đường dẫn tĩnh(permalink.) để cấu hình lại cấu trúc permalink như cũ trước đó của bạn nha.

Một cách khác đó là ngừng kích hoạt theme hoặc plugin website để sủa lỗi link 404 error

Khi mà đã gắng thử hai cách ở trên nhưng không khắc phục được lỗi  404 not found wordpress. Thì hãy thử cách thứ 3 này nhé. Đó là vô hiệu hóa theme và wordpress. Sẽ có hai cách thực hiện điều này tùy thuộc vào việc bạn có thể truy cập vào trang admin của website mình hay không

2 cách để vô hiệu hóa theme và plugin trong site đó là:

 • Truy cập vào trang Dashboard admin rồi vào phần theme và plugin để vô hiệu hóa.
 • Vào file manager trong cpanel chọn thư mục chứa website cần sửa. Để vô theme và plugin vô hiệu hóa chúng.

Cách thứ nhất truy cập vào trang Dashboard admin

Đối với plugin gây ra lỗi 404 error

Bạn vào trang admin của website chọn đến phần plugin>>chon mục plugin đã cài đặt và tiến hành ngừng kích hoạt từng plugin một theo trình tự sau:

 • Sau mỗi lần ngừng kích hoạt một plugin thì load lại trang web phía người dùng xem nó đã hết lỗi link 404 chưa ,nếu chưa thì Plugin này không phải là nguyên nhân gây ra xung đột với wordpress dẫn đến lỗi link 404 error.
 • Hãy kích hoạt lại plugin này.
 • Và thực hiện lại quy trình này cho đến khi nào tìm ra plugin dẫn đến lỗi link 404. Khi đã tìm ra plugin gây ra lỗi 404 error thì hãy xóa plugin đó đi.

Đối với theme gây ra lỗi link 404 error

Tương tự như ở trên bạn cũng vào trang admin của website nhưng chọn đến phần Giao diện vào mục giao diện tìm đến giao diện đang dùng và ngừng kích hoạt nó chuyển sang kích hoạt một theme khác. Rồi ra websirte ở phía người dùng load lại trang của bạn xem nó đã hết lỗi 404 chưa. Nếu nó đã hết thì giao diện bạn vừa mới ngưng kích hoạt chính là nguyên nhân dẫn đến xung đột wordpress và gây ra lỗi link 404 error. Hãy xóa hoặc thay thế theme đó bằng theme mới hay là theme khác thích ứng với wordpress phiên bản hiện tại ban đang dùng nhé.

Cách thứ 2 truy cập vào trang file manager trong cpanel của hosting để ngừng kích hoạt plugin và theme

Khi mà bạn truy cập vào trang quản trị admin của website không được thì hãy thử cách này nhé.

Bạn vào trong cpanel hosting rồi chọn file manager sau đó chọn thư mục chứa website của mình.

Rồi lại chọn thư mục wp-content.

 • Nếu mình đang kiểm tra plugin thì chọn đến thư mục plugin tìm đến plugin cần kiểm tra đổi tên thư mục mặc định của nó bằng cách chuột phải chọn rename để đổi tên cho plugin đó nhé.

Khi đã tên thành công thì hãy vào lại website của mình bấm F5 để load lại trang nếu không còn xuất hiện lỗi 404 error nữa thì plugin này chính là nguyên nhân gây ra lỗi link 404 và xóa nó đi. Còn nếu mà nó vần còn lỗi 404 thì ta chuyển sang plugin khác để đổi tên và kiểm tra nhé.

Lưu ý là cần phải đổi tên plugin không phải là nguyên nhân gây ra lỗi link 404 về tên mặc định ban đầu nha.

Làm tương tự với những plugin khác

 • Khi mà kiểm tra tất cả plugin nhưng không có plugin nào là nguyên nhân tạo ra lỗi 404 thì ta hay kiểm tra theme

Bằng cách  vào thư mục wp-content chọn thư mục theme tìm đến theme đang sài và đổi tên thư mục của nó lúc này wordpress sẽ tự động chuyển về giao diện mặc định của nó, nhưng bạn đừng lo lắng vì tình trạng này là tạm thời. Lúc này hãy vào trang web của mình load lại trang xem đã hết lỗi 404 error chưa nếu nó hết rồi thì theme bạn vừa mới đổi tên chính lag nguyên nhân dẫn đến xung đột wordpress gây ra lỗi link 404 error.

Bạn hãy chọn một giao diện khác thích ứng với phiên bản wordpress đang dùng để thay thế giao diện cũ nhé hoặc tìm đến phiên bản mới nhất của theme mà kích hoạt nó trong website của mình.

Cách tiếp theo là chuyển hướng url

Khi mà lỗi 404 error chỉ có ở một số page hoặc bài post thì nhiều khả năng cao là slug URL đã bị sửa. Khi mà người dùng tìm kiếm bài viết cũ thì thay vì họ sẽ nhìn thấy nội dung của bài viết thì họ sẽ thấy trang thông báo lỗi 404 error

Cách giải quyết lúc tốt nhất bây giờ là chuyển hướng người dùng từ link cũ sang link mới. Lúc này người đọc web sẽ nhận được thông tin họ mong muốn thay vì thông báo lỗi 404. Đây là cách rất thân thiện trong SEO

Hãy cài đặt và kích hoạt plugin  Redirection là cách để bạn có thể chuyển hướng link tối ưu seo và hướng trải nghiệm người dùng tốt hơn trong site  của mình

Khi đã cài đặt plugin và kích hoạt nó thì hãy vào phần  Add New Redirection như trong hình.

Rồi cấu hình như sau:

 • Source URL: Điền url bị lỗi 404 Not Found vào
 • Target URL: Điền url mới có nội dung bài viết mà bạn muốn thay thế url cũ bị lỗi trước đó

Sau đó ấn nút Add Redirect  để hoàn thành cấu hình.

Phương phát phát hiện lỗi 404 error trong website

Bạn có thể dùng các công cụ sau để kiểm tra:

 • Thứ nhất là công cụ google analytic. Bằng cách truy cập menu Customization (Tùy chỉnh→ Custom Reports (Báo cáo tùy chỉnh) và nhấp chọn New Custom Report (+Báo cáo tùy chỉnh mới). Để xem báo cáo lỗi link 404 trong trang website của bạn từ phía google analytic
 • Thứ hai là công cụ Google Search Console là một công cụ giúp bạn theo dõi lỗi 404 Not Found trong site wordpress của bạn. Để mà có thể sử dụng được công cụ này bạn hãy khai cáo website của mình với google Search Console nhé.

Cách theo dõi link lỗi 404 trong công cụ này như sau: Vào menu Thu thập dữ liệu → Lỗi Thu thập dữ liệu xem danh sách các lỗi 404 Google quét được trên website của bạn.

 • Cách thứ 3 đó là sử dụng công cụ plugin Redirection để theo dõi. Plugin này ngoài chức năng chuyển hướng link cho site nó còn có khả năng theo dõi các link bị lỗi 404 error.

Vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn thành công các phương pháp sửa lỗi link 404 trong website wordpress của mình rồi đấy. Chúc các bạn thao tác thành công!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *