Cách bán hàng online hiệu quả trên facebook

Có rất nhiều anh em muốn bán hàng trên facebook nhưng mãi không bán được hàng hoặc đơn giản là chưa tìm ra được một chiến lược phù hợp để phát triển thì ok hôm nay tôi sẽ cùng anh em bàn về chủ đề làm thế nào để có thể bán được nhiều hàng trên facebook nhất có thể nhé.

Vì sao phải bán hàng trên facebook?

Như mọi người đã biết thì hiện nay mạng xã hội facebook là nơi có lưu lượng truy cập người dùng lớn nhất thế giới so với những mạng xã hội khác. Vì thế facebook là nơi tập hợp rất nhiều khách hàng tiềm năng mà phần lớn các doanh nghiệp đều hướng đến, nó sẽ là kho vàng nếu anh em biết tận dụng kinh doanh buôn bán trên nó.

Thế nhưng, có một điều trớ trêu thay là hiện nay tình hình bán hàng và tiếp thị trên facebook của các doanh nghiệp đang bị hạn chế rất nhiều bởi các chính sách và sự thắt chặt ngày càng khó khăn của anh facebook. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua sự khủng hoảng đầy khó khăn này, đó cũng chính là chủ đề chính trong bài viết này đề cập.

Bán hàng trên facebook là bán những gì?

Trên facebook chúng ta có thể tiếp cận được rất nhiều tệp khách hàng có nhu cầu khác nhau về sản phẩm vật lý, sản phẩm vô hình, và các dịch vụ. Mình có thể tiếp thị và quảng bá những sản phẩm này trên nền tảng kỹ thuật số mạng xã hội facebook.

Hoặc đơn giản hơn thì ta có thể xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trên facebook cũng là một giải pháp khá tốt đó.

Cách để bán hàng trên facebook kiếm hàng ngàn đơn hàng?

Để bán được hàng trên facebook thì các bạn cần làm theo các bước sau nhé.

Chọn sản phẩm tốt để bán.

Vâng trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào thì việc lựa chọn, phát triển sản phẩm dịch vụ để kinh doanh là hoạt động cốt lõi và cũng là hoạt động đầu tiên trong quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt.

Sản phẩm tốt là gì? Là sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề khách hàng một cách dễ dàng và triệt để. Mà để tìm ra được sản phẩm chất lượng thì bạn bạn cần phải mua hoặc tạo rồi  trải nghiệm trước sản phẩm đó xem nó có chất lượng không, có giải quyết được vấn đề tốt không? nếu có, thì đó là một sản phẩm ok về mặt chất lượng đó.

Một lưu ý nữa cho anh em, trước khi tìm ra sản phẩm chất lượng giải quyết tốt được vấn đề cho khách hàng thì mình cần phải chắc chắn rằng khách hàng có nhu cầu về sản phẩm mình định bán, đang gặp vấn đề khó khăn mà chỉ có sản phẩm mình sẽ bán mới có thể giải quyết được thì mới tìm hiểu phát triển chuyên sâu về sản phẩm mà khách hàng cần nhé.

Có sản  phẩm tốt, thị trường có nhu cầu về sản phẩm đó nhưng chưa chắc gì bạn đã bán được nhiều hàng và kiếm được nhiều tiền, nếu độ lớn của thị trường bạn đang kinh doanh chỉ có 1 đến 2 người có nhu cầu. Muốn kiếm được nhiều tiền và bán được nhiều hàng thì volume thị trường kinh doanh của bạn phải đủ lớn, đủ mạnh. Bạn hãy tự đặt câu hỏi và tự trả lời chính mình rằng nếu tôi bán sản phẩm của mình cho toàn bộ thị trường thì tôi sẽ kiếm được bao nhiêu tiền? Nếu con số đó lớn và thực hiện được mục tiêu tài chính của mình, thì đó chính là nơi sinh ra mỏ vàng của bạn. Công cụ digital mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu nhu cầu, độ lớn của thị trường đó là keyword plannerkeywordtool.io  và Keywords Explorer của ahref cùng nhiều công cụ khác nữa bạn hãy tìm hiểu thêm nhé.

 Lựa chọn hình thức quảng bá sản phẩm trên facebook

Để quảng bá sản phẩm trên facebook thì ta có hai phương pháp đó là phương pháp trả phí và phương pháp free.

Phương pháp miễn phí gồm có:

  • Quảng cáo trên trang cá nhân
  • Trên fanpage
  • Trên các group miễn phí

Phương pháp trả phí:

  • Chạy quảng cáo( chạy ads)
  • Chia sẽ nội dung trong các group lấy phí, nhưng có lượng tương tác cao

Bán hàng trên trang cá nhân, fanpage, các group miễn phí

Profile facebook, fanpage, group facebook là những nơi tuyệt vời để mình có thể kết nối với khách hàng tiềm năng, tạo mối quan hệ đúng tệp khách hàng theo nhân khẩu học, hành vi, sở thích…. một cách hoàn toàn miễn phí. Nó phù hợp với những anh em làm ăn kinh doanh lúc khởi nghiệp ban đầu ít vốn không có khả năng bung ngân sách lớn marketting.

Hạn chế của phương pháp bán hàng trên facebook cá nhân là bạn chỉ có thể kết bạn tối đa 5000 người và cũng chỉ có thể tiếp cận được tầm đó khách hàng tiềm năng. Còn với group thì ta có thể đăng bài ở những nơi cho đăng bài miễn phí thế nhưng một ngày facebook nó chỉ cho mỗi tài khoản cá nhân được phép đăng dưới 10 bài viết trên toàn bộ các group khác nhau điều này là một bất lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động tiếp thị nếu lựa chọn phương pháp quảng bá miễn phí.

Thế nhưng rất may là khi anh facebook làm khó dễ ta bằng những quy tắc chặt chẽ thì với sự giúp đỡ nhiệt tình tràn đầy sự tự tin của những anh em tips trick, black thì phây búc cũng vẫn không thể ngăn cản được bước chân của chúng ta trên con đường tiếp thị chùa. ahihi…

Giải pháp được đưa ra ở đây để giải quyết những chính sách rắc rối của anh phây búc đó là các bạn có thể tạo nhiều tài khoản cá nhân sau đó mua tool auto để kết bạn và đăng bài tự động trên tường tin tức của profile và trên các group với số lượng lớn, từ đó giúp mọi người tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và bán được hàng nhiều hơn.

Tool auto để tự động kết bạn và đăng bài trên facebook đó là FPLUS, SIMPLE FACEBOOK bạn có thể mua và sử dụng nhé mức phí mình thấy cũng không lớn lắm. Trong hai tool đó thì theo trải nghiệm sử dụng của mình, mình thấy thằng FPLUS sài ngon hơn simple facebook nhé mọi người, nó có nhiều tính năng nhiều option hơn mà vả lại nó còn cho mình mua theo tháng chứ không như thằng simple facebook bắt mình phải mua nguyên năm hoặc vĩnh viễn.

Mình có viết bài về cách mua và sử dụng tool FPLUS để kết bạn và đăng bài tự động trên profile cá nhân và group. Anh em có thể tham khảo tại đây.

Bán hàng bằng cách chạy quảng cáo facebook(chạy ads) có phí

Phương pháp bán hàng thứ hai trên facebook là chạy quảng cáo để được tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng theo đúng tiêu chuẩn tệp khách hàng mục tiêu của mình. Thế nhưng khác với phương pháp phía trên đó là phương pháp này thì chúng ta phải trả phí. Đó là nhược điểm duy nhất của phương pháp này còn lại mọi cái khác đều là ưu điểm. a hi hi.

Ưu điểm của chạy quảng cáo facebook là chúng ta có thể bắt đầu liền, tiếp cận đúng tệp khách hàng mục tiêu và thay đổi tệp khách hàng mà ta muốn bài quảng bá sản phẩm mình hiển thị tới họ. Ngoài ra còn có thể theo dõi kết quả của một chiến dịch quảng cáo ngay lập tức để có những sửa chữa phù hợp. Một cái điều mà khi bạn quảng bá sản phẩm theo cách free sẽ không bao giờ làm được.

Mình có cũng bài viết về cách chạy và tối ưu quảng cáo facebook bạn có thể xem thêm.

Cách đăng bài bán hàng trên facebook 

Hi, giờ là lúc mình cùng đàm đạo về chiến thuật đăng bài trên facebook nhé mọi người. Để việc viết bài trên facebook có hiệu quả cao mang về doanh thu cao cho doanh nghiệp hoặc xịn hơn là xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội thì anh em cần phải hiểu và phân biệt được hai dạng bài sau: Dạng bài thứ nhất là bài viết marketing, dạng bài viết thứ hai là bài viết bán hàng.

  • Bài viết marketing: Là dạng bài viết mà bạn sẽ cung cấp giá trị cho người xem thông qua những bài giảng hướng dẫn bằng video hay chữ, hoặc một sản phẩm số nào đó có thể giúp họ giải quyết được một khó khăn nào đó.
  • Bài viết bán hàng: Là bài viết chào hàng, giới thiệu sản phẩm mời khách hàng mua hàng.

Việc xây dựng nội dung trên facebook nhằm bán hàng là một quá trình tạo dựng sự tin tưởng của bạn với khách hàng. Và sẽ không bao giờ có chuyện một người xa lạ bạn vừa mới kết bạn hoặc bạn vừa chạy quảng cáo để tiếp cận họ bằng những lời chào hàng trên facebook thì họ sẽ sẳng sàng chịu chi hầu bao ra mua sản phẩm bên bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Ấy thế mà nó lại là một thực trạng thường thấy nhất ở rất nhiều cá nhân tổ chức trên facebook, những bài viết bán hàng rất chi là bullshit mỗi ngày  mình phải tiếp cận được từ những người xa lạ, những công ty mà trước giờ mình chưa từng hay biết nó cứ bám riết rất dai dẳng tạo cảm giác rất là khó chịu cho mọi người.

Và chúng ta thầm nhủ với bản thân mình rằng: “mé nó tao thề là tao không bao giờ mua hàng từ chúng mày, tụi mày là bọn spam bọn lừa đảo”. Ukm thành thật với nhau mà nói sẽ chẳng có con ma nào mua hàng từ bạn đâu nhé.  Bởi lẽ khách hàng tiềm năng không hề quen biết, không hề tin bạn mà bạn cứ luôn chào hàng họ thì như một điều tất yếu họ sẽ không mua hàng. Trừ khi sản phẩm bạn bán là một sản phẩm có nhu cầu cao và vô cùng thiết yếu trong thị trường.

Việc mà mọi người cần làm bây giờ là hãy tạo cảm giác thân quen gần gũi, niềm tin với khách hàng, bằng cách cung cấp những cái giá trị miễn phí thông qua những bài viết, video hướng dẫn dạy học giúp họ giải quyết được những vẫn đề đơn giản. Dần dần theo thời gian họ sẽ tin tưởng bạn, mà một khi đã tin tưởng thì họ sẽ mua sản phẩm từ bạn mỗi khi bạn chào hàng, nếu nó thực sự giải quyết được vấn đề cho khách.

Chiến thuật mình đề xuất cho anh em là mình nên viết 5 bài nội dung marketing cung cấp giá trị thì mới viết 1 bài bán hàng nhé. Cứ duy trì hiệu suất như vậy đều đặn rồi bạn sẽ thấy sự hiệu quả không tưởng của chiến thuật này thôi.

Phần mềm quản lý bán hàng facebook

Khi bạn bán được hàng ban đầu với số lượng ít bạn sẽ không phải đau đầu lo nghĩ về việc hệ thống hóa quy trình bán hàng và hệ thống đơn hàng. Nhưng về sau khi với số lượng đơn hàng bên phía doanh nghiệp bạn lên đến ngàn đơn mỗi ngày, vài trăm ngàn đơn mỗi tháng thì việc cần đến một giải pháp để quản lý đơn hàng hiệu quả hơn, tự động hóa một số quy trình từ lọc thông tin đặt hàng của khách dưới comment, trong phần inbox, sắp xếp một cách logic để tiện cho việc xử lý đóng gói sản phẩm chăm sóc, giao hàng cho khách dễ dàng hơn.

Các nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng trên facebook phổ biến có thể kể đến như sau: sapo.vn, nextshop.mobi, kiotviet.vn…. vân vân mây mây các nhà cung cấp khác nữa nhé… mọi người hãy tìm hiểu thêm

Chọn đơn vị vận chuyển

Việc chọn đơn vị vận chuyển đơn hàng giao cho khách sao cho đúng hẹn và uy tín với khách mà giá lại rẻ là một trong những yếu tố rất quan trọng để bạn có thể cạnh tranh ngang cơ hoặc hơn đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Môt trong những đơn vị vận chuyển mà bên mình hay sử dụng đó là: Giao hang nhanh (GHN), giao hàng tiết kiệm(GHTK), vnpost ( EMS), sship( Công nghệ vận chuyển), kerryexpress.

Chăm sóc khách hàng với email marketing

Bạn nghĩ rằng khách hàng mua hàng rồi bạn giao hàng cho khách vậy là xong quy trình bán hàng cho một khách hàng? Thực tế thì việc bán hàng không đơn giản như vậy, một quy trình bán hàng hoàn chỉnh nó bao gồm nhiều giai đoạn trước lúc bán, trong lúc bán, và sau lúc bán.

Giai đoạn trước lúc bán là giai đoạn bạn tạo ra cảm giác tin tưởng ở khách hàng với doanh nghiệp với sản phẩm đang kinh doanh bằng việc trao đi giá trị miễn phí.

Giai đoạn bán hàng: là giai đoạn bạn giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm bên bạn và hoàn thành thủ tục giao hàng.

Giai đoạn sau bán hàng: là giai đoạn chăm sóc khách hàng sau khi họ đã mua hàng bên bạn rồi. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng mà phần lớn mọi người thường bỏ qua vì cho rằng nó không quan trọng. Anh em có biết rằng một doanh nghiệp ăn nên làm ra kiếm lợi nhuận siêu khủng là nhờ vào điều gì không? Nó nhờ phần lớn vào tệp khách hàng trung thành của doanh nghiệp quay lại mua hàng bao nhiêu lần. Vâng chính xác là như vậy đó. Lợi nhuận của công ty phụ thuộc vào giá trị thu về trên mỗi đơn hàng được bán cho khách và số lần mua lặp lại của khách hàng cũ( khách hàng trung thành).

Vậy để có thể gia tăng doanh thu, tăng lợi nhuận thì bằng cách này hay cách khác anh em sẽ phải thuyết phục khách hàng cũ quay lại mua hàng ở doanh nghiệp mình chứ không phải ở doanh nghiệp khác. Một trong những cách để mình có thể làm được điều này, đó là chăm sóc khách hàng và hỗ trợ khách hàng thật tốt sau khi họ đã mua hàng. Công cụ có thể thực hiện chăm sóc khách hàng đó là email marketing. Bạn có thể giửi mail cá nhân hóa tương tác đến từng người hỗ trợ trao đổi với họ hoặc có thể tự động hóa nó.

Công cụ marketing mình hay sài để có thể chăm sóc khách hàng đó là mailchimp hoặc tự tạo ra hệ thống email của riêng doanh nghiệp, thông qua phần sendy, mautic rồi kết nối chúng với dịch vụ máy chủ giửi mail của ses amazon, hay zoho, yandex…. Bạn có thể tìm hiểu cách cấu hình hệ thống chăm sóc khách hàng này tại đây.

Ok, vậy là mình đã hướng dẫn xong cho anh em cái quy trình bán hàng trên facebook một cách chuyên nghiệp nhất có thể rồi nhé. Chúc mọi người thành công trên con đường kinh doanh của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *